Thành phố nào được chọn làm thủ đô thay thế tạm thời cho hà nội trong mùa đông năm 1954?

Thành phố được chọn làm thủ đô thay thế tạm thời cho Hà Nội trong mùa đông năm 1954 là Thái Nguyên. Theo Hiệp định Genève năm 1954, Hà Nội được chuyển giao cho Chính phủ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa vào ngày 2/10/1954. Tuy nhiên, do thời tiết mùa đông ở Hà Nội rất lạnh và khắc nghiệt, nên Chính phủ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa đã quyết định chọn Thái Nguyên làm thủ đô tạm thời cho đến khi các công trình tái thiết ở Hà Nội được hoàn thành.

Thái Nguyên là một thành phố nằm ở trung tâm miền Bắc Việt Nam, cách Hà Nội khoảng 100km về phía Bắc. Thành phố có khí hậu ôn hòa, mát mẻ vào mùa hè và không quá lạnh vào mùa đông. Ngoài ra, Thái Nguyên cũng là một thành phố có vị trí chiến lược quan trọng, nằm trên tuyến giao thông huyết mạch nối liền các tỉnh miền Bắc.

Chính phủ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa đã chuyển trụ sở chính phủ và các cơ quan nhà nước về Thái Nguyên vào ngày 17/10/1954. Thủ tướng Hồ Chí Minh cũng đã đến thăm và làm việc tại Thái Nguyên trong thời gian này.

Vào ngày 1/1/1955, Chính phủ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa đã ra quyết định chuyển thủ đô về Hà Nội. Tuy nhiên, nhiều cơ quan nhà nước vẫn tiếp tục hoạt động tại Thái Nguyên cho đến khi các công trình tái thiết ở Hà Nội được hoàn thành vào năm 1958.

See also  Ai là tổng bí thư của đảng cộng sản việt nam sau giải phóng?

Có thể nói, việc chọn Thái Nguyên làm thủ đô tạm thời trong mùa đông năm 1954 là một quyết định sáng suốt của Chính phủ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Quyết định này đã giúp cho các cơ quan nhà nước và nhân dân Hà Nội có thể vượt qua được những khó khăn do thời tiết khắc nghiệt của mùa đông.

Leave a Comment