Nguyên nhân phát nổ bình nóng lạnh

Nguyên nhân phát nổ bình nóng lạnh

 

Hầu hết các loại bình nóng lạnh trên thị trường khi mới sử dụng đều không xảy ra sự cố bởi các thiết bị còn mới và đầy đủ các hệ thống an toàn. Nhưng trong quá trình lắp đặt và sử dụng, bình nóng lạnh đều đứng trước nguy cơ rò rit điện, chập cháy nổ nếu không được người sử dụng chú ý.

 

Theo nguyên lý, bình nóng lạnh sử dụng điện có cấu tạo không khác gì chiếc ấm đun nước bằng điện, chỉ khác ở điểm là có kích thước lớn hơn và trang bị thêm nhiều thiết bị để có thể tự động vận hành.

 

Nguyên nhân phát nổ bình nóng lạnh

 

Có cấu tạo gồm: thanh đun, rơ le, bình chứa nước. Chất liệu của bình chứa nước thường là nhôm dày, có thể chịu được áp suất và áp lực của cốt nước lạnh cũng như hơi nước được đun nóng gây ra.

 

Bộ phận an toàn ở hệ thống bình nóng lạnh điện bao gồm: van một chiều và van an toàn được chế tạo chung một khối tránh nước trong bình tăng do nhiệt độ nước trong bình tăng. Van an toàn dùng để xả hơi, nước trong bình nếu gặp phải trường hợp rơ le nhiệt độ hỏng làm thanh đun nước bị áp lực quá lớn trong bình, tránh cho bình khỏi bị nổ.

 

Thiết bị rơ le có chức năng điều chỉnh nhiệt độ nước, có tác dụng điều chỉnh nhiệt độ theo yêu cầu của người sử dụng. Rơ le này sẽ tự đống đóng, ngắt mở nguồn điện để đun hoặc dừng đun nước theo nhiệt độ được cài đặt.

 

Với cấu tạo và nguyên lý hoạt động như thế, nhưng về thực tế thì vẫn dễ xảy ra các tại về điện khi sử dụng bình nóng lạnh. Đặc biệt, khi thời gian sử dụng lâu thì bình rất dễ hỏng hóc và gặp sự cố. Lúc này, lớp cặn bám vào thanh điện trở do dùng lâu ngày cũng làm giãn nở gây nứt vỡ vỏ thanh điện trở và rò điện ra nước.

 

>>>> Báo giá bình nóng lạnh Ferroli

 

Nguyên nhân nữa cũng có nguy cơ xảy ra cao như là vỏ thanh điện trở bị ăn mòn làm thủng ống điện sẽ rò theo nước chảy khiến người sử dụng bị giật.

 

Hiện tượng bình nóng lạnh phát nổ xảy ra ở bộ cảm biến và điều khiển nhiệt độ, rơ le nhiệt. Thông thường mức cao nhất bình chịu được là ở 80 độ C rơ le nhiệt sẽ tự động ngắt điện không cấp điện cho thanh gia nhiệt nữa. Tuy nhiên, nếu bộ cảm biến và điều khiển nhiệt độ hỏng thì nước tiếp tục sôi trên 80 độ C sinh ra nhiều hơi. Cứ thế lượng hơi tăng không ngừng thì sau 20 phút là bình phát nổ.

 

Nguyên nhân phát nổ bình nóng lạnh

 Bình nóng lạnh Ferroli 15 lít | Bình nóng lạnh ferroli 20 lít | bình nóng lạnh Ferroli 30 lít 

 

Vậy làm sao để khắc phục hiện tượng cháy, nổ khi dùng bình nóng lạnh?

 

Cần kiểm tra định kỳ


Việc kiểm tra định kì các thiết bị điện trong gia đình rất quan trong. Ngay cả thiết bị bình nóng lạnh cũng vậy, đặc biệt khi thieetss bị hoạt động trong môi trường ẩm.
Nên kiểm tra thường xuyên xem bình nóng lạnh có bị rò rỉ điện hay bị lỏng các bộ phận hay không. Phát hiện kịp thời xem có rò rỉ  điện, nước ở khớp nối giữa các bộ phận và đưa ra phương pháp xử lý nhanh chóng. Điều này cũng chứng tỏ hệ thống bình nóng lạnh đang bị hở dẫn đến nổ bình. Vệ sinh đầu vòi sen, nguồn cấp nước mỗi tháng 1 lần.

 

Giám sát khi thợ lắp đặt thiết bị

 

Đa số, người Việt Nam thường “phó mặc” các việc lắp đặt các thiết bị cho các thợ lắp đặt. Thực tế, nguyên nhân xảy ra các sự cố hỏng hóc thường gặp phải là do có vấn đề ở khâu lắp đặt. Vì thế bạn nên giám sát và kiểm tra kỹ khâu nắp đặt để bảo vệ quyền lợi và sự an toàn của mình và người thân gia đình.

 

Khi nắp cần chú ý lắp đúng theo hướng dẫn của nhà sản xuất, chọn đúng loại dây phù hợp với công suất có chất lượng tốt để tránh bị quá tải, dẫn đến sự cố cháy chập điện. Dây dẫn cần thích hợp với nhu cầu của thanh đun, aptomat để chịu được công suất yêu cầu.

 

Với nguyên nhân nữa mà làm bình nóng lạnh rò điện  là khả năng rò điện ra vỏ của rơ le nhiệt độ. Vì thế, muốn có an toàn thì nhất thiết phải dùng dây nối đất. Với những người cẩn thận họ sẽ đảm bảo an toàn bằng cách bật bình trước khi tắm 15 phút sau đó tắt bình rồi mới sử dụng


Lắp đặt thêm hệ thống chống giật và chống cháy nổ

 

Trên thị trường có nhiều loại máy có khả năng chống giật, chống bỏng, chế độ bảo hành tốt nắp đặt hệ thống ELCB chống giật, được đặt trong máy hoặc phía ngoài, nối với nguồn điện. Nếu xảy ra hiện tượng rò điện hoặc xung điện, hệ thống này sẽ tự ngắt nguồn, bảo vệ cho cả người, cả thiết bị. Thông thường, các sản phẩm có trang bị hệ thống an toàn này có mức giá cao hơn.

 

Nếu bình nhà bạn không có hệ thống này thì bạn cần lắp ngay hệ thống chống giật bằng các đơn giản nhất là nối dây tiếp đất để đảm bảo an toàn cho bản thân và gia đình.

 

Xem thêm bào viết: Cách bảo dưỡng bình nóng lạnh

Nguồn tin: ferroligroup.vn

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Bài viết liên quan
Nguyên nhân khiến bình nước nóng lạnh nhanh hỏng bạn cần lưu ý

Nguyên nhân khiến bình nước nóng lạnh nhanh hỏng bạn cần lưu ý

Bình nóng lạnh là thiết bị thiết yếu trong gia đình, cung cấp nguồn nước nóng cho sinh hoạt, đặc biệt là vào...

Tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục bình nóng lạnh Ferroli không vào điện

Tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục bình nóng lạnh Ferroli không vào điện

Bình nóng lạnh không vào điện khi đã bật aptomat nguồn mà đèn báo không sáng ở bảng điều khiển và nước không...

Những nguyên nhân khiến bình nóng lạnh bị rò rỉ điện

Những nguyên nhân khiến bình nóng lạnh bị rò rỉ điện

Sử dụng bình nóng lạnh không đúng cách sẽ gây ra những sự cố không mong muốn và tốn kém rất nhiều chi phí cho...

Tìm nguyên nhân máy nước nóng không nóng và cách khắc phục

Tìm nguyên nhân máy nước nóng không nóng và cách khắc phục

Gặp phải tình trạng bình nóng lạnh không nóng hoang mang lo lắng đi tìm nguyên nhân máy nước nóng không nóng...

 

Được chứng nhận

DMCA.com Protection Status
danh mục chân trang

Facebook